Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4
Slide 4

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng

Việc đi công chứng ở các cơ quan hành chính Nhà nước thường khá tốn nhiều thời gian và cũng là điều đáng lo ngại. Vì thế, hiện nay nhiều văn phòng công chứng được thành lập để giải quyết nỗi lo này cho mọi người. Vậy điều kiện thành lập văn phòng công chứng là gì? Hãy cùng Nam Việt Luật giải đáp thắc mắc này nhé!

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng là văn phòng có trách nhiệm công chứng các loại giấy tờ sao cho đúng với bản gốc. Văn phòng công chứng có quyền công chứng các loại giấy tờ giống như các cơ quan hành chính quốc gia. Vì vậy, nó là một loại hình kinh doanh đặc biệt. Điều kiện thành lập văn phòng công chứng gồm:

  • Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật công chứng 2014
  • Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên.
  • Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng. Trưởng Văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.
  • Tên gọi của Văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng” kèm theo họ tên của Trưởng Văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác của Văn phòng công chứng do các công chứng viên hợp danh thỏa thuận
  • Văn phòng công chứng phải có trụ sở đáp ứng các điều kiện do Chính phủ quy định
  • Văn phòng công chứng sử dụng con dấu không có hình quốc huy.

Văn phòng công chứng

Thủ tục thành lập văn phòng công chứng

Đảm bảo đầy đủ các điều kiện thành lập văn phòng công chứng, Nam Việt Luật sẽ giới thiệu cho các bạn biết các thủ tục để thành lập văn phòng công chứng.

Bước 1: Công chứng viên thành lập văn phòng công chứng phải có hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng gửi Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị thành lập văn phòng công chứng;
  • Đề án thành lập văn phòng công chứng nêu rõ sự cần thiết thành lập, dự kiến về tổ chức, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, các điều kiện vật chất và kế hoạch triển khai thực hiện
  • Bản sao quyết định bổ nhiệm công chứng viên.

Bước 2: Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép thành lập văn phòng công chứng.

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng

Bước 3;Trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được quyết định cho phép thành lập, Văn phòng công chứng phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp của địa phương cho phép thành lập.

Văn phòng công chứng được hoạt động kể từ ngày Sở Tư pháp cấp giấy đăng ký hoạt động.

Trên đây là những thủ tục và điều kiện thành lập văn phòng công chứng. Để được tư vấn và thành lập văn phòng công chứng hay thành lập doanh nghiệp nhanh gọn, hãy liên hệ với Nam Việt Luật qua hotline 0909608102

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng
5 (100%) 1 vote

Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !Từ khóa liên quan:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ
LH TƯ VẤN NGAY