Quy định góp vốn điều lệ công ty cổ phần

Các cổ đông góp vốn chính là bước đầu tiên để thành lập công ty cổ phần. Vậy quy định góp vốn điều lệ công ty cổ phần là như nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần chính là tổng mệnh giá toàn bộ cổ phần đã phát hành. Đây là số cổ phần mà cổ đông của công ty đã thanh toán hoặc cam kết thanh toán cho công ty. Thời hạn cổ đông phải thanh toán vốn điều lệ cho công ty là 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy CN đăng ký kinh doanh của công ty.

Quy định góp vốn điều lệ công ty cổ phần

  • Vốn điều lệ là tổng giá trị cổ phần đã bán. Đó là số vốn được công bố tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp và là tổng giá trị tài sản được các cổ đông góp vốn hoặc cam kết góp vốn và được ghi trong điều lệ của công ty.
  • Cổ phần có thể được mang đi chào bán phải là cổ phần được các cổ đông thanh toán cho công ty. Tại thời điểm thành lập doanh nghiệp, cổ phần của công ty sẽ là tổng số cổ phần đã được các cổ đông của công ty đăng ký mua.
  • Cổ phần chưa bán là tổng số cổ phần được quyền chào bán và cổ đông chưa thanh toán tại thời điểm đăng ký kinh doanh.

  • Công ty cổ phần có thể thay đổi vốn điều lệ nếu như thuộc một trong những trường hợp sau đây:
  • Theo như quyết định của Đại hội đồng cổ đông thì công ty cổ phần sẽ hoàn trả lại một phần vốn góp cho các cổ đông theo đúng tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông trong công ty nếu như công ty đã thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục trong vòng tối thiểu 02 năm, tính từ thời điểm đăng ký doanh nghiệp và phải bảo đảm thanh toán đủ những khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác sau khi công ty cổ phần đã hoàn trả cổ phần cho cổ đông;
  • Công ty cổ phần mua lại số cổ phần đã phát hành theo quy định tại Điều 129 và Điều 130 của Luật này;
  • Các cổ đông không thanh toán đủ số vốn góp điều lệ công ty cổ phần theo đúng hạn và đúng quy định.

Hy vọng rằng sự tư vấn của Nam Việt Luật chúng tôi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được phương án thích hợp nhất, chính xác nhất để giải quyết hoàn toàn các vướng mắc của bạn. Những quy định góp vốn điều lệ công ty cổ phần ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu chưa có sự tư vấn của luật sư thì khách hàng không nên giải quyết bất kỳ tình huống nào như gợi trên. Vì thế, để nhận được sự tư vấn chính xác nhất, tốt nhất quý khách nên gọi cho Nam Việt Luật.

 

Quy định góp vốn điều lệ công ty cổ phần
Rate this post

Từ khóa liên quan:Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !0909608102
BẢNG GIÁ
LIÊN HỆ