Quy định thành lập công ty cổ phần

Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty cổ phần thì chắc bạn cũng đã tìm hiểu ít nhiều về loại hình công ty này. Bạn nhận thấy rằng thủ tục thành lập công ty cổ phần khiến mình gặp nhiều khó khăn bởi hồ sơ, quy trình, thủ tục phức tạp. Bạn không biết quy định thành lập công ty cổ phần như thế nào. Đối với đơn vị cố vấn pháp lý như Nam Việt Luật chúng tôi thì ngược lại, chúng tôi rất am hiểu về các thủ tục pháp lý, dễ dàng thực hiện các thủ tục này giúp các nhà kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì thế đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với NVL để thành lập công ty cổ phần trong thời gian sớm nhất nhé. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến quy định thành lập công ty cổ phần mà bạn cần phải biết!

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình công ty trong đó:

  • Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
  • Các cổ đông có thể là một cá nhân, tổ chức mua và sở hữu cổ phần tương ứng với phần vốn đóng góp vào công ty cổ phần.
  • Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
  • Theo quy định thành lập công ty cổ phần thì cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty cổ phần;
  • Các cổ đông của công ty cổ phần có quyền tự do chuyển nhượng hoặc bán cổ phần của mình cho người khác tại bất kỳ thời điểm nào theo đúng luật.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Quy định thành lập công ty cổ phần bao gồm các điều kiện. Sau đây là các điều kiện thành lập công ty cổ phần:

Điều kiện về thành viên công ty cổ phần:

Công ty cổ phần phải có ít nhất 03 cổ đông. Các cổ đông của công ty cổ phần cần phải đáp ứng các điều kiện về mặt chủ thể theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện về tên công ty cổ phần:

Tên tiếng Việt của công ty cổ phần cần phải bao gồm 02 thành tố theo quy định tại Khoản 1 – Điều 38 theo Luật doanh nghiệp. Tên công ty cổ phần cần phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Tên công ty cổ phần phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty cổ phần phát hành.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty:

Ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần cần phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo quy định thành lập công ty cổ phần công ty cổ phần cần phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật như điều kiện về giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định….

Điều kiện về trụ sở công ty cổ phần:

Trụ sở chính của công ty cổ phần là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, ngõ phố, phố, đường, thôn, xóm, ấp, xã, phường, huyện, quận, thị xã, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số fax, số điện thoại và thư điện tử.

Vốn điều lệ và vốn pháp định:

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán. Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm đăng ký thành lập là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn pháp định của công ty cổ phần áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trên đây là một số điều kiện thành lập công ty cổ phần trong quy định thành lập công ty cổ phần mà bạn cần nắm chắc. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật nhé!

Quy định thành lập công ty cổ phần
5 (100%) 1 vote

Từ khóa liên quan:Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !0909608102
BẢNG GIÁ
LIÊN HỆ